นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักผ้าอนามัยอันโด่งดังอย่างผ้าอนามัยหนาว….ที่ว่ากันว่าใส่แล้วเย็นจนน้ำแข็งเกาะ ที่กำลังถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลย์ขณะนี้ถึงมิติใหม่ของผ้าอนามัย ที่ให้ความสดชื่น เย็นสบายไปจนถึงขั้นหนาวเหน็บ

“เสพติดวิทยาศาสตร์” จึงอดไม่ได้จนต้องพิสูจน์ถึงความเย็นจับใจนี้ว่าเกิดจากสาเหตุใด และผ้าอนามัยนี้ให้ความเย็นในทางอุณหภูมิอย่างที่ผู้คนรู้สึกกันหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเป็นเรา การทดลองนี้ต้องไม่ธรรมดา โดยจะทำการทดลองโดยถ่ายภาพโดยใช้กล้องความร้อนเลยทีเดียว

ผ้าอนามัยหนาวเหน็บที่กำลังถูกพูดถึงในขณะนี้

การทดลองจะทำการทดลองโดยเปรียบเทียบกับผ้าอนามัยชนิดธรรมดาอีก 1 ยี่ห้อ

ตรวจวัดอุณหภูมิด้วยกล้องความร้อน

ความร้อนนั้นเป็นสิ่งที่เราสำผัสได้ แต่ไม่สามารถมองเห็นได้ เนื่องจากรังสีความร้อนเป็นแสงในย่านความถี่ Far Infrared “อินฟราเรด” ซึ่งเป็นย่านที่อยู่ต่ำไปกว่าแสงสีแดงจนต่าแรงไม่สามารถมองเห็นได้แต่ยังคงรู้สึกถึงความร้อนทีแผ่ออกมาจากรังสีในย่านนี้ได้

ซึ่งมันก็คงดีถ้าเราสามารถมองเห็นย่านความร้อนนี้ได้ เพราะเราจะสามารถหาแหล่งกำเนิดความร้อน หรือวัดความร้อนของวัตถุต่างๆได้ จึงได้มีการสร้างกล้องถ่ายภาพความร้อน(thermal camera) ขึ้นเพื่อให้เราสามารถมองเห็นความร้อนได้นั่นเอง

หน้าตาของกล้องถ่ายภาพความร้อนก็เป็นอุปกรณ์ตัวเล็กๆเท่านี้เอง และมีราคาเพียงตัวละ 2 หมื่นบาทเท่านั้นเอง

ตัวอย่างการถ่ายภาพความร้อนที่แผ่ออกมาจากร่างกายมนุษย์ปรากฏขึ้นเป็นสีส้ม ที่ร้อนกว่าพื้นหลังที่เป้นสีฟ้านั่นเอง

เริ่มทดลองกันเล้ยยยยยยยย

ทีนี้มาลองดูกันว่าผ้าอนามัยที่ใส่แล้วหนาวเหน็บนั้น จะมีอุณหภูมิที่เย็นเหมือนกับความรู้สึกที่ได้รับหรือไม่ โดยเราจะทำการทดลองเปรียบเทียบกับผ้าอนามัยแบบธรรมดา และผ้าอนามัยแบบหนาวเหน็บอย่างละ 1 อัน ติดลงบนฝากล่องดังภาพ โดยอันซ้ายเป็นแบบธรรมดา และอันขวาเป็นแบบหนาวเหน็บ

หลังจากนั้นก็เทน้ำเปล่าใส่ลงไปทั้ง 2 แผ่นเท่าๆกัน

และถ่ายภาพผ้าอนามัยทั้ง 2 แผ่น ด้วยกล้องถ่ายภาพความร้อน เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ

ผลการทดลอง

หลังจากใส่น้ำลงไปบนผ้าอนามัยทั้ง 2 แผ่นแล้ว ปรากฏว่าผ้าอนามัยมีอุณหภูมิลดต่ำลงเล็กน้อย จากการที่น้ำมีการระเหยและดึงความร้อนออกไป แต่ไม่ได้มีอุณหภูมิที่เย็นลงไปกว่านั้นเลย และที่สำคัญคือผ้าอนามัยทั้ง 2 แบบนั้นมีอุณหภูมิที่เท่ากัน โดยไม่ได้แตกต่างกัน หรือไม่ได้แสดงให้เห็นว่าผ้าอนามัยนั้นสามารถสร้างความเย็นได้แต่อย่างใด

ขอบคุณ : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร สำหรับห้องปฏิบัติการอิเล็กโทรนิคและโทรคมที่ดีอันดับต้นๆของไทยครับ

ผ้าอนามัยไม่ได้เย็น แต่ทำไมรู้สึกเย็น ?

จริงๆแล้วผ้าอนามัยนั้นไม่ได้มีอุณหภูมิลดต่ำลงแต่อย่างใด แต่สาเหตุที่ผู้ใช้รู้สีกได้ถึงความเย็นนั้น เกิดมากจากผ้าอนามัยน่าจะมีการใส่สารเคมีบางอย่างเช่น “menthol” เข้าไปยังผ้าอนามัย โดยเมื่อ menthol โดนน้ำแล้วจะละลายและไปสำผัสกับผิวหนังของผู้ใช้ และหลอกสัญญาณของเส้นประสาทให้รู้สึกว่าได้รับความเย็น เช่นเดียวกับการอมลูกอมฮอน หรือการทางแป้งเย็นนั่นเอง ……