เราคงคุ้นเคยกันดีสำหรับอาหารเสริม ที่มาในรูปแบบเจล รูปแบบผงผสมน้ำ แตกต่างกันไปตามยี่ห้อของผลิตภันฑ์ แต่สิ่งที่อาหารเสริมเหล่านี้เหมือนกันหมดเลยก็คือ มีสรรพคุณที่ยิ่งกว่ายาวิเศษ ที่กินแล้วจะผอม จะขาว รักษาความดัน เบาหวานได้ครบสูตร สรรพคุณดีแบบนี้ มันทำมาจากอะไรกันนะ ?

จนล่าสุด ก็มีอาหารเสริมวิเศษตัวใหม่ ที่โฆษณาว่ากินแล้วจะขาวยันตูด ขนาดแผลเป็นก็ยังหายได้ แถมยังพิเศษตรงเป็นแบบผงสีขาว แต่พอผสมน้ำแล้วก็เรืองแสงเป็นมนุษย์ต่างดาว ET ได้อีกแหน่ะ ราคาก็แค่ 69 บาท สรรพคุณชนะการไปฉีดกลูต้ากันเห็นๆ

เรื่องนี้นักวิทย์ฯ ไทยจะไม่อยู่เฉย

หลังจากปล่อยให้อาหารเสริมพวกนี้ได้โลดแล่นขายออกไปสู่ตลาดไม่รู้กี่หมื่นกี่พันชิ้น ก็ถึงตาของนักวิทยาศาสตร์ไทยต้องออกโรงมาพิสูจน์กันแล้วว่าไอ้อาหารเสริมพวกนี้มันทำมาจากอะไรกันแน่ แล้วทำไมถึงได้วิเศษได้เช่นนั้น เพราะถ้ามันทำได้ไม่จริง นี่มันหลอกลวงกันเห็นๆ แถมจะปลอดภัยรึเปล่าก็ไม่รู้

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อ.อ๊อด และทีมงานผู้ค้นหาความจริง ประกอบด้วย อ.เอ๋ คุณ ไกด์ ใช้เครื่องไม้ครื่องมือในห้องปฏิบัติการเคมี ทำการวิเคราะห์องค์ประกอบของอาหารเสริมวิเศษตัวนี้ ด้วยการใช้เครื่องมือวัดแบบ Nuclear magnetic resonance หรือ NMR ในการหาสารประกอบของมัน

โดยเครื่อง NMR นั้นจะใช้หลักการของคลื่นวิทยุ ในการวิเคราะห์สเปกโตรสโคปของสาร และทำให้เราสามารถรู้ถึงสารประกอบของอาหารเสริมนั้นได้ว่า เค้าใส่อะไรมาให้เรากินกันบ้าง

ผลตรวจไม่พบกลูต้า พบแต่น้ำตาล แถมด้วยสารเรืองแสง

ผลการตรวจวัดด้วยเครื่อง NMR นั้นไม่พบสารประกอบของกลูต้าใดๆ จากสารประกอบของอาหารเสริมดังกล่าง โดยพบเพียงแต่ น้ำตาล ผงวุ้น และที่สำคัญคือ พบสารสีเรืองแสงบางอย่าง ที่ไม่น่าจะปลอดภัยกับผู้บริโภคผสมอยู่ด้วย

งานนี้ก็เป็นบทเรียนให้แก่ผู้บริโภคอย่างเราๆ ให้มาตั้งคำถามถึงอาหารเสริมทั้งหลายที่ขายกันกลาดเกลื่อนในตอนนี้ว่า ประโยชน์ของมันเป็นเช่นไร และปลอดภัยหรือไม่กันให้มากขึ้นนะครับ