จากกรณีมีข่าวว่ามีคนค้นพบเศษซากของเครื่องบิน Malaysian Airline MH370 ที่หายไปกว่า 2 ปี ที่โดยชิ้นส่วนนี้ถูกพัดตามคลื่นมาเกยที่ชายหาด ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช  จนสันนิษฐานกันไปต่างๆนานา ว่าเป็นเศษซากของเครื่องบินที่หายไปอย่างลึกลับดังกล่าว และมีการเสนอข่าวอย่างกว้างขวางในหลายวันที่ผ่านมา

หน้าตาของไอเจ้าชิ้นส่วนนี้ก็ดูเหมือนชิ้นส่วนจากเครื่องบินที่ลอยน้ำมาเป็นปีจริงๆหล่ะนะ โดยมีลักษณะคล้ายโลหะประกอบกันเข้าด้วยน็อตตัวใหญ่ และมีสายไฟติดมากับเศษวัสดุที่เต็มไปด้วยเพรียงที่แสดงว่าน่าจะลอยอยู่ในทะเลมาเป็นเวลานาน

ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเศษชิ้นส่วนของจรวด H-IIA ของญี่ปุ่น

ในระหว่างที่ทางการไทยกำลังตรวจสอบ”อย่างจ้าละหวั่น” และสันนิษฐานกันไปอย่างไม่แน่ชัด จนบางกระแสถึงกับออกมาบอกว่าเจ้าหน้านี้พบว่าเป็นชิ้นส่วนเครื่องบินใหญ่บ้าง หรือใช้น็อตเดียวกับที่ MH370ใช้บ้าง แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด

จนแม่เสือข่าวสาวตาไวอย่าง Jon Ostrower ก็พบข้อสังเกตที่นำมาสู่ข้อสรุปว่าที่แท้จริงแล้ว ชิ้นส่วนนั้นเป็นแค่เศษจรวดของญี่ปุ่นชื่อ H-llA มิใช่ MH370 แต่อย่างใด

โดยเมื่อนำเอาภาพชิ้นส่วนที่พัดเข้าสู้ชายฝั่งของปากพนัง มาเปรียบเทียบกับตัวจรวด H-llA แล้วพบว่าชิ้นส่วนนี้น่าจะเป็นตรงบริเวณข้อต่อระหว่างจรวดผลักดัน และส่วนหัวของจรวดที่เอาไว้เก็บพวกดาวเทียมที่กำลังจะส่งขึ้นสู่อวกาศ

ซึ่งตรงบริเวณนี้เป็นสีขาวเช่นเดียวกับชิ้นส่วนที่เจอที่ปากพนัง อีกทั้งตำแหน่งของน็อต ข้อต่อต่างๆ วัสดุต่างๆนั้นตรงกันเป้ะๆกับจรวด H-llA ซึ่งทำให้มั่นใจได้เกือบ 100% แล้วว่าชิ้นส่วนนี้ เป็นชิ้นส่วนของจรวด H-llA ของญี่ปุ่น มิใช่ MH370

ชิ้นส่วนจรวดญี่ปุ่น มาตกไทยได้อย่างไร ?

จรวดที่ใช้ในการขนส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศนั้นจะประกอบไปด้วยจรวดท่อนสั้นๆหลายท่อน หรือจะเรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า stage ต่างๆของจรวด โดยระหว่างการเดินทางขึ้นสู่อวกาศ จรวดจะค่อยๆปลด stage ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วทิ้งไปเพื่อลดน้ำหนัก และทำให้ประหยัดเชื้อเพลิง

ปัญหาคือระหว่างที่มันปลดชิ้นส่วนทิ้ง มันก็เคลื่อนที่เดินทางขึ้นสู่อวกาศไปด้วย และการเดินทางนี้ก็ไม่ใช่ใกล้ๆ เพราะการปล่อยจรวด 1 ครั้ง จรวดนั้นเดินทางไกลเป็นพันๆกิโลจากจุดปล่อย และปัญหาคือระหว่างทางมันก็สาดเศษชิ้นส่วนใส่พื้นเบื้องล่างกระจัดกระจายเต็มไปหมด แต่ผู้ผลิตก็พยายามที่จะออกแบบให้เศษวัสดุนั้น ตกลงสู่ทะเลให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้หล่ะนะ

เช่นในกรณีนี้จรวด PSLV ของอินเดีย ได้ปล่อยเศษชิ้นส่วนของจรวดสู่พื้นเบื้องล่างเป็นทางยาวมาจนถึงภาคใต้ของประเทศไทยเลยทีเดียว