ไม่มีใครไม่เคยเจอปัญหา battery ของอุปกรณ์พกพาเสื่อม เช่นโทรศัพท์มือถือที่แต่ก่อนเคยใช้ได้ทั้งวัน ตอนนี้ครึ่งวัน battery ก็หมดแล้ว โดยเฉพาะอุปกรณ์จำพวก laptop ที่ battery ราคาแพงแสนแพง แต่ใช้ดีปีเดียวก็เสื่อม ต้องหาปลั๊กไฟไปทุกที่เวลาใช้งาน

ปัญหานี้จะหมดไปครับ ด้วยเทคนิคการใช้งาน battery ที่จะพูดถึงในบทความฉบับนี้ ซึ่งเป็นเทคนิคเดียวกับที่ใช้ในดาวเทียม และได้ผลเป็นอย่างมากและทำให้ดาวเทียมบางดวงอยู่ได้ถึง 20ปี โดย battery ไม่เสื่อมเลย

ดาวเทียมกับโทรศัพท์ใช้แบตแบบเดียวกัน แต่ดาวเทียมอยู่ได้เป็นสิบปี

battery ที่ใช้ในดาวเทียมนั้นก็เป็นแบบ Lithium เช่นเดียวกับในอุปกรณ์พกพาที่พวกเราใช้กัน แถมยังผลิตในบริษัทเดียวกัน เช่น Panasonic หรือ sanyo แต่ battery ที่อยู่บนดาวเทียมนั้นกลับมีอายุหลายสิบปี อันเนื่องมาจากพฤติกรรมการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งหากเราดูแล battery ให้ได้อย่างดาวเทียมแล้ว battery ของเราก็จะอยู่ได้นานเช่นเดียวกัน

battery เสื่อมได้อย่างไร

battery เองก็เหมือนสิ่งอื่นๆที่มีอายุการใช้งานของมัน แต่ในส่วนของ battery นั้นอายุการใช้งานจะขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งที่ใช้ตั้งแต่ชาร์จเต็มจนแบตหมดหรือเรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า cycle

โดย battery นั้นจะมีความจุลดลงเรื่อยๆทุกครั้งที่แบตหมด เช่น battery ที่ซื้อมาใหม่มีความจุ 1000mah หลังจากใช้ไป 300 ครั้งความจุลดลงเหลือเพียง 700ma ซึ่งทำให้โทรศัพท์แบตหมดเร็วที่เร็วเจอกันบ่อยๆนั่นเอง

ดาวเทียมทำอย่างไร battery ถึงอยู่ได้ 10 ปี

อย่างที่ได้พูดถึงกันไปในตอนแรกว่าอายุของ battery นั้นจะขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งที่ถูกใช้งาน ทีนี้คำถามใหม่ที่เกิดขึ้นคือ “battery ใช้งานได้กี่ครั้ง” จึงได้มีการทำการวิจัยแล้วพบว่า จำนวนครั้งที่สูงสุดที่ battery จะใช้งานได้ขึ้นอยู่กับ % ของ battery ก่อนจะถูกนำไปชาร์จ โดยพบว่ายิ่งชาร์จโทรศัพท์ในขณะที่ยังมีไฟอยู่ใน battery มากเท่าไรอายุการใช้งานก็ยิ่งมาก

เช่น หากใช้จนหมดแล้วค่อยนำไปชาร์จ อายุการใช้งานจะอยู่ที่ประมาณ 500 ครั้ง แต่ถ้าใช้งานเพียงครึ่งเดียว(50%) แล้วนำไปชาร์จ อายุการใช้งานจะเพิ่มมากขึ้นเป็น 1,500ครั้ง หรือ 3 เท่าเลยทีเดียว

ดาวเทียมจึงได้นำเอาแนวคิดดังกล่าวไปปรับใช้กับระบบ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วดาวเทียมจะใช้งาน battery ไม่เกิน 10% เท่านั้นแล้วจะชาร์จ battery ทันที เนื่องจากต้องการอายุการใช้งานเกิน 10 ปีขึ้นไป ซึ่งการกระทำนี้ทำให้ดาวเทียมนั้นมีอายุการใช้งานสูงมาก

ใช้เทคนิคของดาวเทียม มาปรับใช้กับโทรศัพท์

1.เริ่มชาร์จโทรศัพท์เมื่อ battery ลดลงเหลือ 20% ขึ้นไปจะทำให้ battery มีอายุการใช้งานเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว
2.ไม่ว่าจะอย่างไรห้ามใช้ battery จนเครื่องดับไปโดยเด็ดขาด เนื่องจาก battery จะเกิดสภาวะระดับแรงดันต่ำจนเกิดความเสียหายอย่างถาวรได้
3.ตั้งค่าให้ laptop หรือโทรศัพท์กินพลังงานให้น้อยที่สุด เนื่องจากจำนวนครั้งที่ battery หมดนั้นถือเป็นการนับถอยหลังสู่อายุการใช้งานที่หมดไป จึงไม่ควรใช้ battery หากไม่จำเป็น

ถ้าทำได้แบบนี้อายุการใช้งาน battery นั้นจะสูงขึ้นจากที่เคยใช้ได้เพียง 1 ปี จะใช้ได้ถึง 2-5 ปีเลยทีเดียวคร้าบบบบบบ

อ้างอิง http://batteryuniversity.com/learn/article/how_to_prolong_lithium_based_batteries