ถ้าพูดถึงไนโตรเจนเหลวหลายๆคนคงจะต้องนึกถึงของเหลวเย็นจัด ที่พิธีกรรายการวิทยาศาสตร์มักจะนำมาใช้ทำอะไรสนุกๆอย่างเอาดอกไม้มาจุ่มลงไป พอเอาออกมาก็แข็งโป้กและกรอบแตกเป็นชิ้นๆ แต่พอเราอยากจะเอามาเล่นบ้างก็ต้องตกใจกับราคาที่แสนโหด ทั้งราคาไนโตรเจนเหลวทั้งค่าถังเก็บ ก็เลยได้แต่ฝันว่าซักวันนึงจะได้เล่นของเหลวที่เย็นสุดขั้วแบบนี้เมื่อไร

ถ้าอย่างนั้นครั้งนี้เราจะลองมาทำอะไรที่เหมือนไนโตรเจนเหลวกันบ้าง ใช่ครับเราคงทำไนโตรเจนเหลวไม่ได้เพราะอุณหภูมิที่เย็นจัดถึง -179 องศาเซลเซียสคงมากเกินไปหน่อย แต่เราทำอะไรที่ใกล้เคียงได้และให้อารมณ์เดียวกันและสนุกมากเลยทีเดียวที่อุณหภูมิ -79 องศา แบบถูกๆและสามารถทำได้เองที่บ้าน

มาเตรียมอุปกรณ์กันเลย โดยจะมี เอทานอลแอลกอฮอ น้ำแข็งแห้ง ถ้วย 2 ใบใบเล็กและใบใหญ่ เทอร์โมมิเตอร์และอของที่จะนำมาทดสอบครับ

ที่สำคัญที่ควรจะมีคือแว่นตานิรภัยอันนี้สำคัญมากครับจำไว้ว่าต้องใส่ไว้ทุกครั้งที่เราทดลองกับสารเคมีหรือสารที่เป็นอันตรายผมเคยรอดจากตาบอดมาแล้วเพราะแว่นตาแบบนี้ จากอุบัติเหตุจากการทดลอง ฉะนั้นใส่ไว้ทุกครั้งที่ทำการทดลองครับถึงเวลามันจะช่วยเราได้มาก

แอลกอฮอล์เราจะใช้เอทิวแอลกอฮอล์ 95 เปอร์เซน และไม่ควรต่ำกว่านี้ 70เปอร์เซนไม่ควรใช้ครับซื้อได้ที่ศึกษาภัณฑ์

น้ำแข็งแห้งเอาก้อนที่มันเย็นครับ 😀

จับด้วยมือปล่าวได้แต่จัดร้องโอ้ยหลังจากผ่านไปได้ซักพักเพราะมันเย็นจัดเเลยครับและกัดด้วย เลยต้องใส่ถุงมือครับ ซื้อได้ที่ร้านขายไอติม หรือลอง google หาดูที่ขายนะครับ

ถ้วยน้ำให้ใช้ 2 ใบ 2 ขนาด เล็ก 1 ใหญ่ 1 ถ้วยเล็กเจาะให้เป็นรู เพื่อให้แอลกฮอล์ไหลเข้ามาได้ ตามแบบภาพ แล้วก็เอาถ้วยเล็กที่เจาะรูแล้ววางไว้ในถ้วยใหญ่แล้วเอาน้ำแข็งแห้งใส่รอบๆครับ ไม่ต้องใส่ในถ้วยเล็ก

และเทแอลกอฮอล์ลงในถ้วยใหญ่ที่ใส่น้ำแข็งแห้งไว้ เทลงในถ้วยใหญ่เท่านั้นนะครับไม่ต้องเทลงถ้วยเล็กเดี๋ยวมันจะไหลเข้าถ้วยเล็กเอง

เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ แอลกอฮอล์จะไหลเข้าไปในถ้วยเล็ก ในจุดนี้มันจะมีอุณหภูมิถึง -79 องศาทีเดียว เพราะได้รับความเย็นจากย้ำแข็งแห้ง

มาลองวัดอุณหภูมิกันดีกว่าว่าที่ทำตั้งนานได้ผลมั้ย เทอร์โมมิตเตอร์ผมวัดอุณหภูมิได้ต่ำสุด -50 องศาครับ แต่แอลกอฮอล์เย็นมากจนไม่สามารถวัดได้จึงขึ้นค่า LLL

ซึ่งแอลกอฮอล์มีจุดเยือกแข็งถึง -110 องศาจึงยังไม่แข็งเพราะอุณหภูมิดังกล่าว


ไหนลองเอาดอกไว้ใส่ดู ออกมาอีกทีบีบแล้วแตกเป็นชิ้นๆครับ พลาสติคนี่แตกเป็นชิ้นๆเลย เย็นได้ใกล้เคียงกับไนโตรเจนเหลวนิดหน่อยพอสนุกได้ครับ ความเย็นจัดในระดับ -79 องศามีอันตรายต่อผิวหนังได้ครับ ระมัดระวังการใช้งาน ในการทดลองนี้ด้วย ให้ใส่ถุงมือและแว่นตานิรภัยตลอดเวลาครับ

ตอนนี้ยังนึกไม่ออกว่าจะนำเอาไปทำอะไรสนุกๆได้บ้าง เพื่อนพี่ๆนึกออกกันบ้างมั้ยครับ