ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพเอกมัย ได้มีบทบาทในการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนไทยจนเติบโตขึ้นมาเป็นนักวิทยาศาสตร์จนนับไม่ถ้วนแล้ว ตั้งแต่ปี 2507 เป็นต้นมา ซึ่งด้วยจุดเด่นที่เป็นห้องฉายดาวรูปโดมพิเศษ ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจได้ไม่น้อย

หลังจากทำงานอย่างหนัก 50 ปี เครื่องฉายดาวกลไกโบราณแบบเก่า ก็ได้เวลาพักผ่อน และถูกแทนที่ด้วยเครื่องฉายแบบดิจจิตอลความละเอียดสูง 4K โฉมใหม่ที่จะให้ทำให้ท้องฟ้าจำลองนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

สำหรับการเดินทางแนะนำให้เดินทางด้วยรถไฟฟ้า และลงสถานีเอกมัย เดินต่อมาอีกประมาณ 5 นาทีก็จะถึงท้องฟ้าจำลองครับไม่แนะนำสำหรับรถยนต์ส่วนตัว เพราะรถติดและหาที่จอดรถยากพอสมควรเลยครับ

เริ่มด้วยการซื้อบัตรเข้าชมที่มีราคา 30 บาท เท่านั้นสำหรับผู้ใหญ่ และ 20 บาท สำหรับเด็ก โดยจะมีรอบ 11.00น. 13.00น. 14.00น. และ 15.00น. ในวันเสาร์อาทิตย์ และ 11.00น. และ 14.00น. และปิดในเวลา 16.30น. ครับ

ท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

เริ่มด้วยห้องฉายดาวจะเข้าสู่บรรยากาศในยามเย็นทีก่อนฟ้าจะมืด ด้วยบรรยากาศแสงสลัวๆ หลังจากฟ้าก็จะมืดลง จนดำสนิทเหมือนกับว่าได้เดินทางไปดูดาวในสถานที่ห่างไกล ที่ไม่มีแสงมือใดๆรบกวน

เด็กและผู้ใหญ่ส่งเสียงร้อง (โห……) ดังไปทั่วทั้งห้อง ด้วยความตื่นเต้นทันที่ที่แสงไฟทั้งหมดมืดลง เหลือแต่เพียงจุดสว่างของดาวฤกษ์ทั้งหลายบนท้องฟ้า ที่หลายๆคนก็ได้เห็นดาวมากขนาดนี้เป็นครั้งแรกในชีวิต

ในระบบดิจจิตอลยังคงมีการแสดงกลุ่มดาวต่างๆบนท้องฟ้าตามแบบฉบับของท้องฟ้าจำลองตามเดิม ด้วยความละเอียดของตัวละครต่างๆที่ชัดเจน และพริ้วไหวขึ้น

และสิ่งที่ไม่เคยทำได้มาก่อนก็เริ่มต้นขึ้น โดยเครื่องฉายดาวดิจจิตอลระดับ 4K เริ่มแสดงปรากฎการณ์แสงเหนือ(aurora) ขึ้นอย่างสวยงาม เพื่อเริ่มเข้าสู่การฉายหนังเต็มโดมเรื่อง “มหัษจรรย์แสง aurora”

เครื่องฉายดาวได้แสดงลูกเล่นมากขึ้นด้วยการฉายภาพบรรยากาศรอบตัวแบบเต็มโดม ด้วยความละเอียดสูง จนเหมือนว่าได้เข้าไปในเหตุการณ์นั้นจริงๆ

มุมมองของภาพที่จำลองดวงอาทิตย์จากระยะใกล้คมชัดจนเหมือนได้เข้าไปใกล้ดวงอาทิตย์จริงๆ

ภาพของดาวเสาร์ที่แผ่ไปเต็มโดม จนถึงขั้นต้องหันหัวไปรอบๆเพื่อเก็บรายละเอียดต่างๆ

โดยส่วนตัวแล้วเคยใช้บริการที่ห้องฟ้าจำลองตั้งแต่สมัยเด็กๆ จนถึงปัจจุบันก็รวมๆกว่า 10 ครั้งแล้ว บอกได้แค่ว่า ระบบฉายดาวแบบดิจจิตอลนั้นนำเสนอได้ดีกว่าแบบเดิมเป็นอย่างมาก ด้วยความคมชัดที่สุูงขึ้นอย่างเหลือเชื่อ จนเรียกได้ว่าท้องฟ้าจำลองนั้นจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่ได้พัฒนาขึ้นอย่างมาก

นิทรรศการโดยรอบ

นิทรรศน์การณ์ใหม่เกี่ยวกับยานสำรวจดาวอังคาร ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน

ห้องจัดแสดงดั้งเดิม

เครื่องเล่นที่จำลองสภาวะถูกหมุนเหวี่ยงไปมา

ส่วนจัดแสดงสัตว์น้ำ

ประสบการณ์ดีๆที่ไม่ต้องใช้เงินมากแบบนี้ ห้ามพลาดเลยนะคร้าบบบบ